วันอาทิตย์ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

สูตรขนมหวานไทย : กล้วยบวดชี


ขนมหวานไทย : กล้วยบวดชี  

กล้วยบวชชี


 เครื่องปรุง + ส่วนผสม
ส่วนผสมต่างๆ

- กล้วยน้ำว้า         8          ลูก (เลือกห่ามๆ ไม่สุกมาก)
- หัวกะทิ               450      มิลลิลิตร
- หางกะทิ             500      มิลลิลิตร
- ใบเตย                2          ใบ
- น้ำตาลปี๊บ          40        กรัม
- น้ำตาลทรายขาว     40        กรัม
- เกลือ


วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน


1. นำกล้วยไปนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 3-5 นาที หรือนึ่งจนกระทั่งผิวกล้วยเริ่มแตกออก จึงปิดไฟและนำออกมาปอกเปลือกและหั่นครึ่งลูก จากนั้นจึงหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ 

2. นำหางกะทิไปต้มในหม้อและใส่ใบเตยลงไปด้วย เมื่อเดือดแล้วจึงใส่กล้วยที่หั่นไว้แล้วลงไป ตามด้วยน้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายขาวและเกลือนิดหน่อย 

3. เมื่อกะทิเริ่มเดือดอีกครั้งจึงใส่หัวกะทิลงไป และปล่อยทิ้งไว้ให้เดือดอีกประมาณ 3 นาที ถ้าต้องการให้น้ำข้นเหนียวก็ให้ใส่แป้งมันลงไปประมาณ 1 ช้อนชาและคนให้ละลายทั่ว 

4. อย่าต้มนานจนเกินไปเพราะจะทำให้กล้วยเละ กล้วยควรจะยังแข็งนิดหน่อย จากนั้นตักใส่จานและเสริฟทันที







  credit: EzyThaiCooking.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น